Tiếng gà gáy

Tiếng gà gáy

Thứ Năm, 01/11/2012, 11:29 GMT+7

Sống ở một thành phố lớn, nhộn nhịp, đủ mọi âm thanh nhưng chưa bao giờ tôi để ý hoặc nghe thấy tiếng gà gáy sáng cho đến hôm qua…

Sáng sớm đầu tuần không có tiết học, tôi tự cho mình “nướng” thêm vài giờ sau một đêm vật lộn với chồng tiểu luận giữa kì, thì… ò ó o, tiếng con gà cô chủ nhà mới mua vang vọng một góc dãy trọ hơn 20 phòng. Thanh âm trong thực tại không đủ để đánh thức tôi dậy, nhưng lại đưa tôi trở về với ngày xưa.

Tiếng gà gáy
Tiếng gà gáy lần thứ nhất, trời hãy còn tối mịt, ba mẹ tôi đã gói gém toàn bộ dụng cụ nhà nông, chuẩn bị lên đường… ra đồng, dù hôm đó thời tiết nắng nóng hay gió rét. Hai cái nón lá đã cũ mèm vẫn được treo ở góc bếp và được ba mẹ tôi sử dụng hằng ngày. Không phải vì ba mẹ tiếc tiền không mua nón mới mà vì “chúng đã quá thân thuộc, không nỡ vứt đi”.

Tiếng gà gáy lần thứ hai, bên ngoài là một màn sương dày đặc, trời se lạnh. Lúc đó, mẹ kịp đun ấm nước trà, ba kịp luộc mấy củ khoai bà ngoại gửi sang chiều tối hôm qua. Khi hai đứa con còn nằm mê trên giường thì trong góc bếp, ba mẹ cùng nhau ăn vội mấy củ khoai, uống vội ly trà nóng, ánh mắt nhìn nhau mà tâm trí đau đáu với suy nghĩ “làm sao đủ tiền cho thằng Tí vào Đại học?”.

Tiếng gà gáy lần thứ ba, những tia nắng yếu ớt bắt đầu xuất hiện, cùng với làn gió nhẹ dần làm mờ đi những vệt sương sớm dày đặc, dài ngoằng. Đó cũng là lúc ba mẹ tôi cuốc xẻng ra đồng. Nhớ lịch học ở trường của từng đứa con, mẹ nhẹ nhàng lay gọi con gái, tránh đánh thức cậu con trai đã làm bài đến tận khuya hôm qua.

Nổi tiếng trong xóm là nhà làm nông nhưng chưa bao giờ ba mẹ bắt anh em tôi phải làm chuyện gì liên quan đến việc đồng áng, dù là nhỏ nhất. Lí do duy nhất mà mẹ tôi đưa ra đó là: “Chúng mày làm riết rồi thành quen, đầu óc mụ mị rồi không học hành gì được…”. Bởi vậy mà hai anh em tôi suốt ngày chỉ biết vùi đầu vào sách vở, nuôi dưỡng ước mơ trở thành sinh viên Đại học.

Làng quê
Hồi đó, tôi học buổi chiều còn em gái tôi học buổi sáng. Lịch học như vậy là thuận tiện để anh em tôi chia nhau làm chủ chiếc xe đạp cũ ba cất công mua lại từ tiệm sửa xe của chú Bi cuối làng. Mùa mưa cũng như mùa nắng, tôi và em tôi lần lượt đạp xe ngang qua cánh đồng nơi ba mẹ tôi đang cặm cụi làm đất, gieo mạ…Đã nhiều lần tôi quyết định dựng chiếc xe đạp trên bờ đê, phăng phăng mặc luôn bộ đồng phục, lao ra đồng phụ ba mẹ. Nhưng chẳng hiểu sao mẹ tôi lại hò hét, cáu gắt, thậm chí đánh vào mông tôi đau điếng trước mặt mọi người, một mực bảo tôi chạy xe về nhà.

Rồi hai anh em tôi lần lượt thi đỗ vào những trường Đại học danh giá của thành phố Hồ Chí Minh. Đó là niềm vui, là món quà đầu tiên mà anh em tôi dành tặng ba mẹ. Mẹ tôi đã khóc, khóc vì hạnh phúc, khóc khi tiễn tôi lên đường nhập học.

Tiếng gà sáng nay tôi nghe trong thành phố khác với tiếng gà ở quê, đơn giản vì tôi không được nhìn thấy những hình ảnh quen thuộc đã gắn bó hơn mười năm qua: dáng ba gầy, lầm lũi; ánh mắt mẹ dịu hiền và bàn tay chai sạn, tảo tần; sương chưa tan đã nhắc nhau ra đồng làm việc cho kịp vụ mùa. Mùa mưa lũ lại nằm trằn trọc, gác tay lên trán lo sợ mất mùa, làm ăn thất bát.

Cơn bão số 8 vẫn hoành hành nơi quê nhà. Chiều tối qua vẫn gọi được cho mẹ, giờ thì mất sóng hoàn toàn. Lòng chua xót, thương ba mẹ vô cùng, thương quê hương phải chịu nhiều thiệt thòi bởi thời tiết, khí hậu khắc nghiệt.

Tôi biết rằng sáng nay, ba mẹ tôi lại bị đánh thức bởi tiếng gà gáy…

 

Read more: http://congso.com/tieng-ga-gay-5987


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tuyển dụng việc làm

Khách hàng Máy Ozone

Báo Thanh Niên Online nói về chúng tôi - Máy ozoneBáo Thanh Niên online - Cuộc sống số nói về chúng tôi - Máy Ozone

Ông Lâm Quang Vinh – Tổng Giám đốc Công ty CP Tìm Kiếm Nhân Tài VINA

Bà Nguyễn Mai Vi - Trưởng bộ phận chăm sóc khách hàng Cty CP Thiết Kế VINA
Anh Nguyễn Thanh Long Giang - Công ty in nhanh - Website www.CongTyinNhanh.com

Hỗ trợ trực tuyến

thiet ke web, thiet ke website
Mr Lưu
0908.300.377

Khách hàng tiêu biểu

  • Xử lý nước cấp, nước tinh khiết: Công ty Nam Lợi, Vinpearlland, Vincom, Phòng Giáo Dục Huyện Dĩ An - Binh Dương, Sở khuyến nông, khuyên ngö tỉnh Đồng Tháp...

  • Xử lý nước thải: Công ty môi trường Công Nghệ Sạch, Công ty Nam Dương, Công ty Caåm Taâm...

  • VSATTP: Hệ thống nhà hàng Hoàng Yến - Tp.HCM, Nhà hàng Gành Hào - Vũng Tàu, Vissan,...

  • Chăn nuôi: Cô sở chăn nuôi heo  Duõng - Đồng Tháp, Cơ sở chăn nuôi Soi - Đồng Tháp, Cơ sở chăn nuôi 7 Seû - Bến Tre, Trại tôm thịt Bác syõ Tröôûng - Bến Tre,...

  • Khí Thải: Công ty cao su Tân Biên - Tây Cô sôû Nước mắm Mười Thu - Bình Định,...

  • Khử mùi dân dụng,...


Chuyên thi công lắp đặt bảo trì hệ thống máy ozone, hệ thống ứng dụng công nghệ ozone trong xử lý mùi, xử lý chất thải, xử lý nước.

TAGSMay Ozone, may ozone cong nghiep, san xuat may ozone

Developed by Thiet Ke Web VINA Design top 10 Cong ty Thiet ke web

Trang chủ - Máy Ozone - Nhà cung cấp máy Ozone chuyên nghiệp >>> Công sở >>> Tiếng gà gáy

May Ozone, Máy ô zôn, máy ozon, Chuyên thi công lắp đặt và sản xuất máy ozone dùng trong công nghiệp khử mùi, lọc nước, ứng dụng ozone xử lý môi trường